Hướng dẫn từng bước thi công ốp gạch bông

thi công ốp lát gạch bông

Để gạch bông tạo ra sản phẩm đẹp ngoài việc biết cách chọn kích thước, màu sắc hợp lý thì việc thi công đúng kỹ thuật, đúng thiết kế cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các công đoạn đó một cách dễ dàng, ai cũng có thể làm được.

Bước 1

Đầu tiên đóng một thanh gỗ ngang thật thẳng, không được lệch với mục đích để lấy cữ cho mép dưới của gạch được chính xác. Nếu bạn không bị hạn chế bởi chiều cao thì nên để khoảng cách từ mép trên thanh gỗ xuống dưới sàn đúng bằng chiều cao viên gạch. Bạn bắt đầu thực hiện đo từ mép thanh gỗ lên trên theo chiều cao của từng hàng gạch. Dùng bút chì để đánh dấu những đường mạch của gạch bông sao cho cân đối. Dùng thước li-vô để căn đường ngang sau đó dùng dây dọi để căn đường dọc. Bằng cách đánh dấu trước ta có thể tính được số lượng gạch tiêu hao. Trường hợp những vị trí ở rìa nếu lớn hơn nửa viên thì được tính tròn là một viên.

Bước 2

Thực hiện việc trát vữa lên trên tường theo từng mảng rộng khoảng nửa mét vuông một hoặc cũng có thể dùng keo dán gạch bông, bắt đầu từ điểm chọn làm nơi xuất phát. Tiếp đó sử dụng lưỡi dao phết có hình lượn sóng nhằm tạo sóng trên vữa. Khi ốp viên gạch đầu tiên, bạn nhấn nhẹ viên gạch cho đến khi dính vào tường.

thi công ốp lát gạch bông

Bước 3

Bạn đặt một tấm ngăn hình chữ thập bằng nhựa có chiều dầy bằng khoảng cách giữa hai viên gạch bông vào góc rồi ốp những viên gạch tiếp theo. Dùng thước thẳng để kiểm tra đồng thời điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi ốp kín toàn bộ bức tường.

Bước 4

Đợi đến khi vữa khô thì gỡ thanh gỗ. Ốp tiếp các viên gạch ốp tường ở hàng phía dưới cùng. Nếu có chỗ cần phải cắt gạch thì nên tập hợp hết lại rồi mang đi thuê thợ chuyên nghiệp để tránh làm gạch bị vỡ, gây lãng phí gạch.

Những lưu ý:

– Phải bố trí sao cho số lượng gạch bông cần cắt là tối thiểu. Trong trường hợp có các cửa sổ thì nên tính toán để những viên cạnh chúng càng nguyên vẹn càng tốt.

– Cần chuẩn bị bề mặt lát gạch thật cẩn thận: quét sạch bụi bám và trám kín các lỗ thủng trên tường.

– Nếu cần phải khoan trên bề mặt gạch lát, tốt nhất nên dùng băng dính dán lại trước khi khoan để tránh khỏi bị vỡ.

– Khoảng cách giữa các viên gạch bông thông thường vào khoảng 0.5mm.

Bạn có tin rằng bạn có thể tự mình thi công gạch bông cho ngôi nhà của mình không, hãy thử bạn sẽ cảm thấy rất thú vị. Còn gì tuyệt vời hơn nếu ngôi nhà của bạn được bạn chính tay thực hiện ốp lát gạch.

gạch bông trang trí

gạch bông trang trí

Thay đổi không gian nhà tắm bằng gạch bông

Nhà bếp hiện đại tinh tế