Gạch bông xưa & gạch bông ngày nay khác gì nhau?

Gạch bông xưa được biết với nhiều tên gọi như: gạch hoa, gạch xi măng, gạch đá hoa. Tên tiếng anh là cement tile hay encaustic cement tile Có nhiều nước còn gọi theo tên phân biệt như Morrocan tile, Cuban tile … là loại vật liệu thân thiện môi trường. Cấu tạo & qui trình sản xuất nên viên gạch bông xưa không gây ra ô nhiễm môi trường.

Gạch bông xưa & gạch bông ngày nay khác gì nhau?

gạch bông là gì

Trước đây, gạch bông xưa được xem như nữ hoàng trong vật liệu trang trí. Với ưu điểm như: đang dạng về mẫu mã, màu sắc. Dễ phối hợp với các loại vật liệu khác.Là loại vật liệu có tính thoáng mát, dễ vệ sinh. Đặc biệt, gạch bông rất bền với thời gian.

Ít ai nhớ được chính xác Gạch bông xưa ở Việt Nam có từ khi nào. Chỉ biết ở xứ mình hầu hết những ngôi nhà cổ từ thời Pháp đều lót gạch bông cả. Từ những trang viên tư nhân cho đến công trình công cộng như nhà hát, bưu điện, toà án hay những công trình tôn giáo như nhà thờ, đình đài…

Một điều đặc biệt, ngày xưa tuy trình độ khoa học kỹ thuật còn thấp, Máy móc thiết bị hiếm hoi nhưng phải nơi những viên gạch bông được tạo ra có chất lượng tuyệt hảo – Về cả tính mỹ thuật cũng như độ bền. Hẳn những người thợ làm khuôn cho đến người đổ gạch kiêm luôn vai trò của người nghệ sĩ.

Gạch bông là gì?
Gạch bông là gì?

Tìm về lịch sử gạch bông xưa

Khoảng năm 1850, ở vùng Viviers, nơi quy tụ những nhà máy xi-măng đầu tiên của Pháp, các kỹ sư đã nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm được làm từ chính nguồn xi-măng nổi tiếng tại đây: gạch lát nền có trang trí hoa văn tuyệt đẹp. Loại gạch cực bền và giàu tính thẩm mỹ này được làm hoàn toàn bằng thủ công với sự hỗ trợ của những chiếc máy ép vận hành bằng hơi nước khi ấy cũng vừa được phát minh chưa lâu tại châu Âu.

Gạch bông nhanh chóng được người tiêu dùng biết đến và không lâu sau đó, hàng loạt các công xưởng sản xuất loại gạch bông mọc lên khắp nơi trên đất Pháp, từ những trung tâm kinh tế như Paris, Lyon cho đến thành phố cảng Marseilles…

Một số mẫu gạch bông hiện nay!

Những ghi chép lâu đời về gạch bông xưa còn dẫn chứng một số dữ liệu cho rằng, cũng vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ XIX, gạch bông lần đầu tiên xuất hiện ở Barcelona và đến năm 1886, người Tây Ban Nha đã du nhập loại gạch này khắp châu Mỹ latinh, theo bước chân những đoàn quân viễn chinh của vương triều.

Ngay cả người Ấn Độ cũng như người Italia cũng tự hào về những sản phẩm gạch bông tinh tế mang thương hiệu quê mình, xuất hiện cùng thời gian này. Như vậy, đến đây người đọc cũng đã hiểu sơ qua về gạch bông là gì & nguồn gốc gạch bông

Gạch bông nguồn gốc Pháp từ cuối thập niên 1800
Một vài mẫu gạch bông xưa nguồn gốc Pháp tại Bạch Dinh – Vũng Tàu
Gạch bông xưa xuất xứ Pháp từ những năm 1800 tại trụ sở TAND TPHCM
Gạch bông xưa xuất xứ Pháp từ những năm 1800 tại trụ sở TAND TPHCM

Do quy trình sản xuất không đòi hỏi phải sử dụng nhiên liệu nên gạch bông được sản xuất ở những vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn. Bình dị và đơn giản là thế nhưng với sự đa dạng về màu sắc, thêm vào đó là những hoa văn mềm mại và đẹp rực rỡ, gạch bông trở thành một sản phẩm hoàn toàn khác biệt và độc đáo. Cho đến những năm 1920, gạch bông được coi là vật liệu cao cấp, được sử dụng để trang trí các cung điện của tầng lớp thượng lưu quyền quý, các lâu đài vùng Côte d’Azure (Pháp), Gaudi’s Barcelona (Tây Ban Nha) và toà nhà chính phủ ở Berlin (Đức)…

Gạch bông ngày nay

Có thể nói, với sự đa dạng về màu sắc cũng như vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, đầy tính nghệ thuật, gạch bông nhanh chóng trở thành chuẩn mực mới trong ngành trang trí nội thất thời bấy giờ.

Gạch bông du nhập vào Việt Nam theo con đường của những thương nhân Pháp thời kỳ những năm cuối 1800. Khi thực dân pháp đô hộ Việt Nam, họ tiến hành xây dựng các công trình mang kiến trúc Pháp tại nam kỳ. Những công trình này không thể thiếu gạch bông lát nền.

Hiện nay, tại thành phố Sài Gòn xưa còn lại rất nhiều công trình từ thời đầu mà Pháp đã xây dựng như: nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm, trụ sở tòa án TPHCM nay, trụ sở UBND TPHCM nay, các bảo tàng…. Và chắc chắn một điều là những viên gạch bông theo đường nét kiến trúc Pháp là điểm độc đáo nhất của những công trình này.

Phục hồi Gạch bông xưa Pháp tại Bạch Dinh Vũng Tàu
Phục hồi Gạch bông xưa mẫu Pháp tại Bạch Dinh Vũng Tàu năm 2020
Nếu như ta so sánh 2 viên gạch bông được làm từ thời Pháp thuộc cùng 1 viên gạch sản xuất vài chục năm gần đây sẽ thấy một sự khác biệt rất lớn.
  1. Đầu tiên là viên gạch ngày trước có lớp men rất dầy, hơn hẳn viên gạch mới;
  2. Thứ hai là nước men sáng và trong trẻo, dường như được phủ lên một lớp cẩm thạch;
  3. Cuối cùng là yếu tố hoa văn của viên gạch ngày xưa thật tinh xảo. Chính nhờ lớp men dầy, nước men đẹp và hoa văn thẩm mỹ nên viên gạch bông ngày trước dùng càng lâu càng bóng, như viên ngọc thô mỗi ngày được mài dũa một chút qua thời gian đạt đến độ mỹ mãn vậy.

Gạch bông của Công ty TNHH Gạch Bông Việt Nam

Với nghề truyền thống tại địa phương Quảng Ngãi từ hơn 60 năm. Công ty TNHH gạch bông Việt Nam tự hào là đơn vị tiếp nối sản xuất những viên gạch bông xưa với độ tinh xảo về đường nét & chất lượng cự kì cao. Điều này được đảm bảo nhờ vào những bí quyết truyền thống trải dài gần 70 năm. Từ những nghệ nhân thế hệ cha ông chúng tôi, kết hợp với những ứng dụng khoa học kỹ thuật kiểu mới như phụ gia, hóa chất, công nghệ ép…

Gạch bông CTS trang trí tại một SPA ở Thành phố Hồ Chí Minh

Gạch bông CTS trang trí tại một SPA ở Thành phố Hồ Chí Minh

Chúng tôi là những người yêu văn hóa Việt & muốn bảo tồn gìn giữ gạch bông xưa của Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Gạch Bông Việt Nam
Showroom: A20 – KDC Champaca Garden – Khu phố Tân Hòa – Phường Đông Hòa – Tx Dĩ An – Tỉnh Bình Dương
ĐT: (+84).28.6686.3333 – Hotline: +84.88888.5665
Email: [email protected]
Website: https://cementtile.vn
Bản đồ đường đi: https://goo.gl/maps/GJrbsKqJcaC2KWGg8

Review Overview
Nội Dung
Chủ Đề
SUMMARY

Gạch bông xưa là gì ? Nó được biết với nhiều tên gọi như: gạch hoa, gạch xi măng. Tên tiếng anh là cement tile hay encaustic cement tile... là loại vật liệu thân thiện môi trường. Cấu tạo & qui trình sản xuất nên viên gạch bông không gây ra ô nhiễm môi trường.

4.5