Gạch bông – nét đẹp kinh điển từ quá khứ đến hiện đại

Những viên gạch bông với họa tiết đối xứng kinh điển đã du nhập từ Pháp vào đời sống người Việt từ thời bao cấp. Đến nay vẫn làm mưa làm gió trong kiến trúc và là điểm nhấn trang trí sáng tạo trên những đồ vật, trang phục hiện đại.

Gạch bông cùng những hồi ức xưa cũ

Gắn liền với tuổi thơ của một thế hệ người Việt, gạch bông xuất hiện trong những tòa nhà văn phòng, khách hàng hoặc công trình người Pháp xây dựng ở Việt Nam từ cuối thế kỉ XIX.

Ở sân nhà hay nền nhà, người Việt ta cũng dùng gạch bông để lát sàn vì hoa văn trang trí rất đa dạng, bền đẹp, có độ sáng bóng tuyệt vời và dễ lau sạch. Bởi thế đã tạo ra “cuộc cách mạng kiến trúc gạch bông” ở Việt Nam.

Trang trí gạch bông hình tấm thảm

 

Gạch bông trang trí

Gạch bông được sản xuất hoàn toàn thủ công, không phải nung như gạch gốm, gạch sứ nên rất thích hợp để sản xuất số lượng lớn phục vụ cho việc xây dựng cở sở hạ tầng.

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch bông là xi măng, bột cát tự nhiên, bột màu được đổ vào khuôn và sử dụng máy ép để ép chặt các lớp của viên gạch lại. Nhằm tăng độ bền, sáng bóng, viên gạch được ngâm trong nước rồi đem phơi khô và đánh bóng.

Gạch bông trong kiến trúc hiện đại

Sự lên ngôi của gạch nung, gạch men trong những năm 1990 đến đầu những năm 2000, làm gạch bông gần như không còn xuất hiện nữa. Cho đến những năm 2015 trở lại đây, cùng với sự độc đáo về họa tiết, gạch bông lại trỗi dậy và tạo thành trào lưu trong kiến trúc và các lĩnh vực thiết kế trang trí khác.

Gạch bông cts 68.5 trang trí phòng khách

Gạch bông cts 138.1 trang trí phòng khách

Sự kết hợp giữa các họa tiết để tạo thành các mảng màu đan xen với nhau tạo nên sự sang trọng cho kiến trúc.

Gạch bông trang trí nhà bếp

gạch bông trang trí phòng khách

Trang trí nhà tắm ấn tượng và độc đáo bằng gạch bông

Với sự sáng tạo và đổi mới, gạch bông trong thời hiện đại thường được các kiến trúc sư, chủ nhà chọn lựa các viên gạch có hoa văn khác nhau nhưng cùng một dải màu hoặc các dải màu đối xứng, tương phản rồi được sắp đặt tùy theo ý đồ và phong cách thiết kế riêng.

Đánh giá post
Nguyễn Sơn Ca

Tôi là Nguyễn Sơn Ca, là FOUNDER & CEO của Công ty Gạch Bông Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm về sản xuất kinh doanh các sản phẩm gạch bông, bông gió & các sản phẩm bê tông trang trí xuất khẩu. Công ty tôi đã cho đưa nhiều sản phẩm Việt Nam xuất khẩu hơn 40 quốc gia.